Mua xe máy cũ thì hãy cẩn thận kẹo bị lừa

Nếu thấy xe bán với giá quá cao hoặc quá thấp hãy thận trọng. Tốt nhất nên mua xe của người quen hoặc mua xe mới với tầm tiền mình có tránh mua phải xe “luộc” tiền mất tật mang.

Mua xe cũ hợp túi tiền của nhiều người và lỗ ít khi bán lại, không mất tiền, mất công làm các thủ tục đăng ký… Nhưng rất nhiều người vì thiếu hiểu biết về xe đã bị ăn “quả đắng”.

Từ công nghệ “luộc” xe…

Thực tế, việc chọn mua một chiếc xe cũ vừa ý không dễ. Thông thường người mua chỉ nhìn vào giá cả theo chủng loại, cũ hay mới, căn cứ theo công-tơ-mét, biển số, giấy đăng ký…, nhưng trên thực tế những thông số này thường không chính xác. Nhiều xe đã được “thợ” nâng đời, tua công, mông má lại để lừa bán cho người dùng với giá cao.


Công nghệ “luộc” xe của “dân chợ” ngày càng tinh vi khiến khách dễ bị lừa bởi vẻ bề ngoài (Ảnh minh họa)

Hiện nay, công nghệ “luộc” xe của “dân chợ” đã ở mức tinh vi, không còn kiểu để phủ bụi, đắp chăn len lừa khách nữa. Nếu như những năm trước đây, thợ xe chỉ dám “lướt lát” một số chi tiết trên những con xe số như DD, Dream, Wave, Viva… thì nay ngay cả xe ga cao cấp có giá hàng trăm triệu đồng như SH, Spacy, Piaggio… cũng đều được cho vào lò để “luộc”, thợ xe có thể hô “biến” những chiếc xe cũ, nát hoặc xe tai nạn trở thành xe chạy lướt.

Để mông lại một chiếc xe cũ dễ như trở bàn tay đối với thợ xe, công đoạn đầu tiên mỗi khi mua được xe của khách là mang xe đi “dọn” (rửa xe kỹ càng, đánh giá đúng độ mới cũ của từng bộ phận, rồi mới lên kế hoạch mông má những chi tiết nào, mức độ can thiệp của thợ, phụ tùng thay thế…).

Theo một thợ chuyên dọn xe tại chợ xe Dịch Vọng thì mỗi một con ốc khi tháo ra, lắp vào đều được bọc đầu tô vít hoặc tròng cẩn thận bằng nylon không được phép để lại một vết xước nhỏ nào. Ngoài ra, để lên đời xe các thợ đã lợi dụng việc cấp đổi biển đã đăng ký lại thành biển mới, xóa sạch dấu vết của chủ cũ, sơn xi lại cho ra đời một chiếc xe láng cóng mà đôi khi chính thợ còn bị lừa.

Ở thời điểm hiện tại, để sơn lại toàn bộ vỏ một chiếc SH, LX, PS… có giá từ 1,8 đến 3 triệu đồng tùy thuộc vào yêu cầu của khách. Sau khi khoác cho xe một chiếc áo hoàn toàn mới với hồ sơ lý lịch sạch và nghiễm nhiên nó đã trở thành một “con xe” nguyên bản, mang lại cho thợ từ 500 – 1.000 USD tiền lãi. Còn người mua thì phải bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều so với giá trị thực của chiếc xe.

… Đến kỹ nghệ bán xe

Sau khi “luộc” xong đến giai đoạn tìm “khứa”, các thợ bắt đầu đăng tin trên mạng, báo mua bán với những nội dung câu khách như: “Cần đổi xe…, xe nữ, ít sử dụng giá thấp hơn so với giá thị trường 1-3 triệu đồng. Để tạo thêm niềm tin cho khách nhiều thợ còn thêm từ “miễn trung gian”.


Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư

Chị Hoài ở khu Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhu cầu mua một chiếc SH để thuận tiện cho việc chở con đi học. Chị xem quảng cáo rao vặt “xe SH đời 2008, giá 65 triệu, xe nữ sử dụng, miễn trung gian”, thấy đúng chiếc xe mình cần mà giá lại thấp hơn so với mặt bằng, sau nhiều lần điện thoại chị được chỉ đến một cửa hàng tạp hóa trên đường Bưởi xem xe.

Tại đây, chị được một bác trên 60 tuổi dẫn vào trong nhà mở cửa sổ cho xem xe, thấy hình thức xe còn mới, tiếng nổ êm chị rất thích. Nhưng lại sinh nghi vì xe đẹp tốt mà giá rẻ. Trước khi quyết định mua chị Hoài đã nhờ bạn là thợ sửa xe đến kiểm tra hộ thì hóa ra xe đời 2001, được sơn mới và làm lại máy và crom lại vỏ máy, đổi biển, gioăng máy được làm sơ sài chỉ đi vài tháng là máy chảy dầu.

Khi được thông báo về chất lượng xe, chị hoảng hồn hỏi bạn thì được biết, dân chợ xe giờ đang dùng “võ” thuê những người già hoặc cave đứng lên bán hộ xe với mức “phế” 1 triệu đồng/xe và cứ bán xong xe này lại đưa xe khác vào. Ngoài ra, để đánh lừa khách, nhiều thợ xe làm cũ xe như tạo một vài vết xước nhỏ phía mũi hoặc đổ nước tiểu vào máy để tạo sùi mốc.

Nhiều thợ sửa xe khuyên rằng, điều quan trọng trước khi đi mua xe là phải tham khảo giá và nên nhờ người có hiểu biết về xe xem hộ. Nếu thấy xe bán với giá quá cao hoặc quá thấp hãy thận trọng. Tốt nhất nên mua xe của người quen hoặc mua xe mới với tầm tiền mình có tránh mua phải xe “luộc” tiền mất tật mang.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *